เจียวกู้หลาน

รายละเอียด

     เจียวกู้หลาน (Gynostemma pentaphyllum) เจียวกู้หลานธรรมชาติ-เจียวกู้หลานป่าจากเชียงใหม่ เจียวกู้หลานบำรุงป้องกันรักษาร่างกายให้แข็งแรง Gynostemma pentaphyllum , also called jiaogulan. ในท้องถิ่นต่าง ๆ ของประเทศไทย และ ของต่างประเทศ เจียวกู้หลานมีชื่อเรียก แตกต่างกันออกไปในประเทศไทย เรียก เบญจขันธ์ ปัจจขันธ์ เจียวกู้หลานอมาซาซูรู ชื่อ สากล GYNOSTEMMA, PENTA TEA, Southern Ginseng และ เจียวกู้หลาน ยังสามารถ ใช้เป็นสมุนไพรเสริมการรักษาของหมอแผนปัจจุบันได้เป็นอย่างดี โดยสมุนไพรในตัวเจียวกู้หลานจะออกฤทธ์คนละส่วนกับยาหมอในโรค เบาหวาน ความดันสูง โรคหลอดเลือดหัวใจและอื่นๆ อาทิเช่น ใช้ร่วมกับยาหมอจัดการไขมัน และเจียวกู้หลานมีสมุนไพรบำรุงซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างยิ่ง ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ เจียวกู้หลาน

     ในชนบทบนดอยสูงของภาคเหนือ เจียวกู้หลาน คือ สมุนไพร และเป็นชา ชนิดหนึ่ง โดยมีบันทึก การใช้ประโยชน์จาก เจียวกู้หลาน ในลักษณะของสมุนไพรพื้นบ้าน โดย ใช้ทั้งต้น เป็นตัวช่วยให้ร่างกายแข็งแรงโดยเสริมความต้านทานของร่างกายแกร่งขึ้นและไปลดและแก้อักเสบ แก้ไอ ทำให้ภูมิต้านทานร่างกายแข๊งแรงสั่งการให้ร่างกายขับเสมหะ จัดการกับหลอดลมอักเสบเรื้อรังได้ผลดี เจียวกู้หลาน ใช้ทั้งต้นประกอบยาสมุนไพร เจียวกู้หลาน ใช้พอกรักษา กระดูก และอาการปวดกระดูก ปัจจุบัน เจียวกู้หลาน ใช้เป็น สมุนไพร ใช้บำรุงร่างกาย และใช้ เจียวกู้หลาน เป็นอาหาร ใช้ เจียวกู้หลาน เป็นสมุนไพรตกแต่งรสชาดอาหาร ผลิตภัณท์ เจียวกู้หลาน ช่วยให้ผมหงอกช้า มีรายงานวิจัย เจียวกู้หลาน ว่า สารสำคัญที่ฤทธิ์ ในเจียวกู้หลานคือ Gypennosides ซึ่งเป็นสาร ประเภท Saponins คล้ายกับ Panaxosides และ ginsenosides ที่พบในโสม ( Panax Ginseng )

     จากการรวบรวมรายงานการวิจัย เจียวกู้หลาน ตลอดจน เอกสาร เจียวกู้หลาน ที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นงานวิจัยของ เจียวกู้หลาน หรือ เอกสารวิชาการของ เจียวกู้หลาน และเอกสารที่เกี่ยวข้องกับเจียวกู้หลาน ระหว่างปี พ.ศ. 2523 ถึง พ.ศ. 2550 พบว่ามีมากกว่า 1000 รายการ งานวิจัย เจียวกู้หลาน ส่วนใหญ่จะเป็นงาน วิจัยเกี่ยวกับ สรรคุณ เคมี ความปลอดภัย ดังนั้น เจียวกู้หลาน จึงเป็นพืชที่น่าสนใจ ของหลาย ๆ สำนักการวิจัย ที่ต้องการนำคุณสมบัติของ เจียวกู้หลาน และ พฤกษเคมีของ เจียวกู้หลาน ที่มีคุณค่า และความปลอดภัยต่อ มนุษย์ มาช่วยเป็นตัวเลือกในการบำบัดรักษา และป้องกัน ยับยั้งอาการผิดปกติที่จะก่อให้เกิดอาการเจ็บป่วย ซึ่งยาเคมีในปัจจุบัน ยังให้ผลข้างเคียงและตกค้างในร่างกายของมนุษย์

     เจียวกู้หลาน Jiaogulan (Gynostemma pentaphylum) ได้รับการ ยกย่อง ให้เป็นสมุนไพรดีเด่นแห่งชาติปี พ.ศ. 2548 จากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์กระทรวงสาธารณสุข เจียวกู้หลานเป็นพืชเถา ที่มีสรรพคุณ และมีประโยขน์ต่อร่างกาย จนเป็นที่รู้จักของชาวเอเชียเรา โดยเฉพาะชาวจีน ขนานนามเจียวกู้หลานว่า เซียนเถา คือ สมุนไพรอมตะ หรือ โสมใต้ 

     เจียวกู้หลานที่นำมาทำการวิจัยคัดสรรมาจากหลายแหล่งและพบว่า สายพันธุ์ที่ให้ค่าสมุนไพรมากที่สุด จากแหล่งทางภาคเหนือจากเชียงใหม่ที่สูงจากระดับน้ำทะเลมากกว่า 1500 เมตรจากระดับน้ำทะเล ปราศจากมลพิษ ไม่มีปุ๋ยหรือยาฆ่าแมลงเจือปนจะให้สรรคุณทางสมุนไพรที่ครบถ้วนกว่าแหล่งอื่นๆ นำมาวิจัยตามหลักวิชาการโดยสรุปสามารถให้ข้อมูงบ่งบอกว่า เจียวกู้หลาน มีคุณสมบัติทางสมุนไพร ว่าช่วยป้องกันโรคได้หลากหลายชนิด สารซาโปนิน ใน เจียวกู้หลาน มีความสำคัญต่อผู้ป่วยโรคตับอักเสบและโรคเบาหวานอย่างมาก โดยมีข้อยืนยันทาง เภสัชวิทยาว่า สารซาโปนิน ที่มีอยู่จะไปกระตุ้นสร้างอินซูลินจากตับอ่อน น้ำตาล ในกระแสเลือดลดเพราะถูกนำไปใช้ได้มากขึ้น คุณสมบัติอื่นๆ ของสมุนไพรในเจียวกู้หลาน มีคุณสมบัติที่คล้ายโสม เช่น สาร Gynpenosides มีมากกว่าโสม 3-5 เท่า ซึ่งสารเหล่านี้ ไม่พบในชา พวกชา อู่หลง และ ชา ใบหม่อน สมุนไพรใน เจียวกู้หลานนี้ รายงานการวิจัยให้คุณค่าสมุนไพร ช่วย บำรุงร่างกาย เพิ่มความแข็งแกร่ง ให้ร่างกายแม้กระทั่งในหน่วยทีเล็กๆ เรียกว่าเซลล์ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการติดต่อกันของปลายประสาทเซลในสมองทำให้การสั่งการของสมองดีขึ้น ทำความสะอาดหลอดเลือดจึงทำให้หัวใจปั๊มเลือดปกติความดันโลหิต สูงหรือต่ำจึงเป็นปกติ ลดการสะสมตัวของคลอเลสเตอรอล ฟอสฟอไลปิดเป็นไขมันจำเป็นและกรดไขมันอิสระต่างๆ ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ร่างกายทำงานดีความเสื่อมลดลงจึงเป็นการชะลอความชราและยืดอายุเซลล์ เมื่อเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ดีขึ้นจากการทำความสะอาดหลอดเลือดจึงเป็นการหยุดอาการปวดหัวข้างเดียวไมเกร็นเนื่องจากเลือดไปเลี้ยงไม่พอ สมองได้รับอ๊อกซิเจนเต็มที่การสร้างและซ่อมแซมเซลล์สมองได้ต็มที่ ทำให้ความจำดีสมุนไพรในกลุ่มโสมบำรุงความสมบูรณ์แข็งแรงให้ร่างกายและร่างกายจะไปกระตุ้นการรสร้างเซลล์เม็ดเลือขาว ช่วยในผู้ที่มีอาการภูมิแพ้ แพ้อากาศในสภาวะที่ส่งผลกระทบต่อร่างกาย ลดการจับตัวของอนุมูลอิสระเป็นการป้องกันมะเร็งฟื้นฟูความเป็นหนุ่มเป็นสาว เมื่อหลอดเลือดถูกทำความสะอาดทำให้เลือดไปเลี้ยงอวัยวะเพศชายดีขึ้นจึงเป็นการฟื้นฟูความสามารถทางเพศได้ การรับประทาน เจียวกู้หลาน ปลอดภัย ไม่มีค่าของความเป็นพิษต่อผู้บริโภค ( NO TOXIC ) เจียวกู้หลานรักษาโรคคู่ยาหมอ เจียวกูหลานป่าดีกว่าเจียวกู้หลานปลูก เจียวกู่หลานธรรมชาติไม่มีสารพิษปนเปื้อนตกค้าง

อ้างอิง : กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์

Visitors: 149,415